แต่งบ้านสไตล์ Scandinavian ยังไงให้สวย ?

แต่งบ้านสไตล์ Scandinavian ยังไงให้สวย ?

แต่งบ้านสไตล์ Scandinavian ยังไงให้สวย ?

.
หากพูดถึงสไตล์ที่เรียบง่าย อบอุ่น อยู่สบายด้วยวัสดุธรรมชาติ ดูโมเดิร์นแบบย้อนยุคหน่อยๆ สไตล์ “สแกนดิเนเวียน (Scandinavian)” คงเป็นสไตล์ที่หลายๆคนนึกถึง
.
ด้วยความลงตัว น้อยแต่มาก สวยเรียบและเน้นการใช้งานอย่างคุ้มค่า สไตล์ “สแกนดิเนเวียน (Scandinavian)” จึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย
.

แล้วเราจะ “แต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน” ยังไงให้สวย ?
.
คงเป็นคำถามที่อยู่ในใจเพื่อนๆ ใช่ไหมครับ…
.
นอกจากภาพสวยๆ ที่เราคุ้นเคยในนิตยสารหรือใน Pinterest ที่กลายเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านของหลายๆ คน
.

วันนี้ผมจะช่วยถอดรหัสจากภาพเหล่านั้น กลายมาเป็นเทคนิคที่เพื่อนๆ สามารถทำตามได้ง่ายๆ โดยแบ่งออกเป็น 6 เรื่องใหญ่ๆ มีดังนี้

.

แต่งบ้านสไตล์ Scandinavian ยังไงให้สวย ?

โทนสีที่เรียบง่าย

การตกแต่งสไตล์ Scandinavian ใช้โทนสีที่่เรียบง่ายเป็นหลัก ทำให้ห้องดูสว่างและโปร่งสบาย อย่างโทนสี ขาว-เทา หรือเอิร์ธโทน ผสมกับสีของวัสดุจากธรรมชาติอย่างไม้,หิน ที่มีสีเข้ม เช่น ดำ น้ำตาล เขียว เพื่อเพิ่มมิติและทำให้ห้องดูโดดเด่น

แต่งบ้านสไตล์ Scandinavian ยังไงให้สวย ?เฟอร์นิเจอร์น้อยแต่มาก

การแต่งบ้านสไตล์นี้มีจุดเด่นที่การผสมผสานระหว่างความเรียบง่าย ดูโมเดิร์น และการใช้งานที่ลงตัว โดยห้องนึงห้องจะประกอบด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญๆ ไม่กี่ชิ้น ในส่วนของดีไซน์ จะออกแบบให้ดูเรียบง่าย มีความโมเดิร์นและร่วมสมัยเฟอร์นิเจอร์มีรูปทรงโค้งมน ให้ความรู้สึกนุ่มนวล เบาสบาย ใช้วัสดุหลักเป็น ไม้ ให้ความรู้สึกอบอุ่น ร่วมกับตัวเบาะรูปทรงโค้งมนที่หุ้มด้วยผ้าหรือหนัง ให้ความรู้สึกนุ่มสบายเหมาะกับที่อยู่อาศัย

.

Paperroom Tips : แนะนำให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่มีลักษณะ โชว์โครงสร้าง จะให้ความรู้สึกโปร่ง โล่งกว่าเฟอร์นิเจอร์ลักษณะทึบตันครับ

แต่งบ้านสไตล์ Scandinavian ยังไงให้สวย ?

แสงสว่างคือจุดเด่น

เนื่องจากฤดูหนาวอันยาวนานของประเทศแถบยุโรปตอนเหนือ การตกแต่งบ้านจึงเน้น ที่แสงธรรมชาติเป็นหลัก เพื่อให้ได้ความอบอุ่น และแสงสว่างเข้ามาในตัวบ้าน การเจาะช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ และเพิ่มโคมไฟตามจุดต่างๆ เช่น ข้างโซฟา โต๊ะทานอาหาร หัวนอน จะช่วยให้บ้านมีบรรยากาศที่ดูผ่อนคลายมากขึ้น

นอกจากการเพิ่มความสว่างจากหน้าต่างและหลอดไฟแล้ว การใช้ผนังโทนสีอ่อน อย่างสีขาว สีโทนพาสเทล ช่วยให้ห้องดูสว่าง และน่าอยู่มากขึ้น

แต่งบ้านสไตล์ Scandinavian ยังไงให้สวย ?

ผิวสัมผัสจากธรรมชาติ

นอกจากไม้ ที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวล เหมาะแก่การใช้ในบ้านพักอาศัย ผมแนะนำให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ หรือพรม ที่ทำมาจากผ้าธรรมชาติหรือหนัง ที่มีโทนสีเรียบๆ อย่าง สีเทาอ่อน จะช่วยเพิ่มความนุ่มนวล และเป็นกันเองมากยิ่งขึ้น

ของตกแต่งเพิ่มบรรยากาศ

ไก่งามเพราะขน บ้านงามเพราะพร๊อบ 555 แนะนำให้เลือกของตกแต่งที่เพิ่มบรรยากาศที่ดูสบาย สื่อถึงธรรมชาติ อย่างกระถางต้นไม้ วางตามมุมห้อง บนโต๊ะหรือชั้นวางของต่างๆ ช่วยให้บ้านดูสดชื่นขึ้นได้มากแถมยังเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติอื่นได้อีก

นอกจากนั้นการใช้ลวดลายของงานกราฟฟิคกับไอเท็มอื่นๆ เช่น กรอบรูป ผ้าปูโต๊ะ หมอนอิง สามารถช่วยให้ห้องดูมีชีวิตชีวาและสะท้อนตัวตนเจ้าของบ้านมากขึ้น

เพิ่มความ Contrast

เพิ่มความมีมิติ น่าสนใจ ให้กับห้องสไตล์ Scandinavian ที่เน้นความเรียบง่ายเบาสบาย ด้วยเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งสีโทนเข้ม อย่างเฟอร์นิเจอร์ไม้สีน้ำตาลเข้ม โคมไฟสีดำ จะช่วยให้ห้องดูลงตัว และมีมิติมากขึ้น

หรือแม้แต่การเลือก เฟอร์นิเจอร์แบบโมเดิร์นมาใช้ร่วมกับการตกแต่งผนังด้วยคิ้วบัวที่ดูร่วมสมัย ก็เป็นการเพิ่มความ Contrast ทำให้ห้องดูน่าสนใจ และดูหรู ดูแพงมากขึ้น

Paperroom Tips : ถ้าเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่เลือก เป็นสีเข้มแล้ว ผนังกรุ หรือ ผนังห้อง ควรเลือกเป็นโทนสีอ่อนๆ อย่างสีขาว หรือ สีเทาอ่อน

Thanks for being awesome !

We have received your message and would like to thank you for writing to us.
If your inquiry is urgent, please call 086-345-1124 to talk to one of our staff. Otherwise, we will reply by email as soon as possible.

Back to Home